Bu lông được thiết kế để ghép nối, lắp ráp các chi tiết nhỏ thành hệ thống vững chắc như khung giàn, khối hình trụ, khối nhà… Nguyên lý hoạt động của bu lông chính là sự hoạt động của các khớp ren giúp tạo nên liên kết bền vững

Bu lông có rất nhiều hình dạng đầu khác nhau: hình vuông, hình tròn, hình lục giác bên ngoài, hình lục giác bên trong. Rất đa dang về hình thể. tuy nhiên được sử dụng rộng rải hiện nay là bu lông hình lục giác ngoài.

Để biết các phân loại các sản phẩm bulong chúng ta cùng tìm hiểu cách phân loại bu lông dưới đây:

  1. Phân loại theo vật liệu chế tạo:

Như chúng ta đề cập ở trên: vật liệu chế tạo bu lông được chia làm 3 loại :

– Chế tạo từ thép cacbon thường và thép hợp kim: loại này chia làm 2 dòng nhỏ

+ Bu lông phải qua xử lý nhiệt

bu lông cường độ cao: bulong cấp bền 8.8, 10.9; 12.9. Bulông loại này được sản xuất bằng vật liệu thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc vật liệu có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền sản phẩm theo yêu cầu.

+Bulông không qua xử lý nhiệt:

chủ yếu là bulong thường hoặc các bu lông có cường độ thấp. Bulông loại này được sản xuất từ vật liệu thép có cơ tính tương đương và sau khi gia công, bulong không cần xử lý nhiệt: Bulong cấp bền 4.8; 5.6; 6.6

  1. Phân loại theo hình thức bảo vệ chống ăn mòn:

Bulong đen, mộc: bu long sản xuất từ vật liệu thép cacbon

Bulong nhuộm đen

Bulong mạ kẽm điện phân, bu lông mạ kẽm nhúng nóng, bu long mạ màu cầu vồng, bu lông móng

Bulong INOX (INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L…)

đai ốc, bu lông

  1. Phân loại theo phương pháp chế tạo và độ chính xác gia công

Bulong thô , Bulong nửa tinh , Bulong tinh

Bulong thô được chế tạo từ thép tròn, đầu bulong được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần ren được tiện hoặc cán. Do sản xuất thủ công nên độ chính xác kém, được dùng trong các chi tiết liên kế không quan trọng hoặc trong các kết cấu bằng gỗ

Bulong nửa tinh được chế tạo tương tự bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu bulong và các bề mặt trên mũ.

Bulong tinh được chế tạo cơ khí, với độ chính xác cao, bu lông loại này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.

Trên thực tế, còn có loại bu lông sản xuất siêu tinh vi, đây là loại bulông được sản xuất đặc biệt có yêu cầu khắt khe về độ chính xác gia công, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí chính xác.

4, Phân loại theo chức năng làm việc

Dựa trên mục đích sử dụng thì bulong được chia thành 2 loại chính: Bulong liên kết và bu long kết cấu. Cách phân loại này ảnh hưởng trực tiếp đến cấp bền, hình dáng và kích thước bulong.

Bulong liên kết: là loại bu lông có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Loại này được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động, các chi tiết máy cố định.

Bulong kết cấu: được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu khung, dầm, các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu cắt.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Bộ lục giác đa năng và những công dụng không ngờ?

Bu lông móng là gì? Cấu tạo của bu lông móng